Trang thông tin điện tử Đảng ủy, HDND, UBND xã Trà Bui, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam

http://xatrabui.gov.vn


Như thế nào là một lập trình viên giỏi

Làm thế nào để trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp là câu hỏi của rất nhiều người mới tìm hiểu về công nghệ và lập trình hiện nay. Nhiều người đã đi theo hướng truyền thống đó là thông qua việc đi học về khoa học máy tính hoặc kỹ thuật phần mềm và sau đó họ trờ thành một lập trình viên chuyên nghiệp.

Nhiều cách để trở thành lập trình viên

Con đường trở thành lập trình viên

Nhưng có rất nhiều người họ trở thành một lập trình viên một cách khá khách quan và tình cờ. Họ có thể tập viết một vài chương trình nhỏ để giúp công việc được thực thi nhanh hơn và khi có nhiều người hưởng ứng và họ trở nên thích thú và tiếp tục viết các chương trình tiếp theo, kể tử đó họ trở thành lập trình viên.

Còn những người khác bắt đầu việc lập trình với những dòng mã lệnh bằng sở thích thì sẽ ít đi theo còn đường truyền thống hơn. Không phải ai cũng lấy được bằng cấp nhưng nếu chúng ta muốn trở thành lập trình viên, ngay từ ban đầu bạn phải làm việc tích cực với mục tiêu rõ ràng đó.

Nhiều người đã trở thành một lập trình viên từ hồi 5, 6 tuổi, thật khó tin phải không. Nhưng điều đó là hoàn toàn có thể, họ bây giờ đã đều trở thành những lập trình viên nổi tiếng và khi còn nhỏ họ chỉ viết những dòng lệnh cơ bản mà thôi. Nhưng khi họ cứ tiếp thị viết thì những chương trình phần mềm nhanh chóng sẽ được tạo ra.

Lúc đầu đa số chúng ta biết đến các trò chơi máy tính, nhiều người thấy hấp dẫn và có thể tìm hiểu và viết ứng dụng game từ cơ bản cho đến khi game hoàn toàn có thể tương tác với người dùng và đem lại lợi nhuận. 

Cách trở thành lập trình viên chuyên nghiệp

Khi ở trường đại học, tôi đã rất dễ dàng để trở thành một gia như và sau đó tôi tìm được lĩnh vực mà mình thích đó là thích dạy lập trình. Khi còn học đại học các trương trình đầu tiên đa số là viết mã Visual C++, và chúng ta hoàn toàn có thể xin làm ở các công ty chuyên về cơ sở dữ liệu tài chính sẽ dùng mã này khá nhiều và hồi đó. Về mặt lý thuyết đó là một ngôn ngữ lập trình khá nhẹn nhưng khi làm việc với một duej án lớn, chúng ta cần phải biết nếu không có kỹ năng lập trình tốt, chúng ta sẽ bị đi chậm hơn bình thường. Thông thường các công ty về tài chính có hàng GB mã nguồn, chúng lớn như vậy vì hầu có rất nhiều nhà phát triển đang tham gia vào quá trình phát triển đó.

Một người lập trình ở mức độ trên trung bình có thể tạm làm việc với những dữ liệu mã nguồn trên một cách ổn định, cũng giống như một con cá nhỏ trong một cái ao lớn. Những chức năng và tính năng phức tạp cần phải có những người lập trình ở mức độ cao hơn.

Cho đến hiện nay nhiều lập trình viên khi làm việc ở công ty lớn xong có thể tách ra làm riêng hoặc làm ở các công ty nhỏ hơn để có mức lương tốt hơn. Ở đây họ lại trở thành con cá lớn trong chiếc ao nhỏ. Ở đây các lập trình viên phải thành thục một kỹ năng quan trọng đó là kỹ năng chuyển giao. Không những thế họ còn phải dạy lại cho các đồng nghiệp rất nhiều về kiến thức lập trình. Rất nhiều người khi tham gia vào các công ty nhỏ đều chưa có kinh nghiệm lập trình nhiều. Và bạn phải là người dẫn dắt để giữ cho mọi người cùng có kiến thức và cùng hướng về mục đích chung.

Có một khoảng cách rất lớn giữa người có khả năng lập trình và một lập trình viên chuyên nghiệp. Về kỹ năng lập trình khá là rộng, đối với lập trình web để tạo ra một trang website với tính năng như trong Light chúng ta cũng phải mất khá nhiều năm để tích lũy kiến thức. Trung bình để trở thành một lập trình viên chúng mất từ 10 đến 15 năm nhưng để trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp có thể chúng ta sẽ mất thêm 10 năm nữa và vẫn tiếp tục học hỏi.

Và dù chúng ta đi theo con đường nào thì hầu hết các lập trình viên chuyên nghiệp đều có điểm chung đó là học cách viết mã trước, trước khi đi học ở đâu đó.

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây